บอลญี่ปุ่น คือ

บอลญี่ปุ่น คือ ลีกฟุตบอลจากประเทศญี่ปุ่น รู้จักในชื่อเรียกว่า  เจ ลีก (J-League)เป็นลีกฟุตบอลสูงสุดและประสบความสำเร็จมากที่สุดของประเทศญี่ปุ่น

บอลญี่ปุ่น คือ หนึ่งลีกดังของเอเชียลีก ฟุตบอลดังจากแดนซากุระหรือประเทศญี่ปุ่น รู้จักในชื่อเรียกว่า  เจ ลีก (J-League) ลีกฟุตบอลจากประเทศญี่ปุ่น ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกในปีพุทธศักราช 2535 โดย เจ ลีก ถือว่าเป็นลีกฟุตบอลสูงสุดและประสบความสำเร็จมากที่สุดของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งแรกเริ่ม เจ ลีก ยังไม่เป็นที่รู้จักในหมู่แฟนบอลมากนักและคุณภาพยังไม่ดีเท่าปัจจุบันนี้ หลังจากที่ เจ ลีก ซบเซาลง ฝ่ายจัดการแข่งขันได้ปรับปรุงและปรับโครงสร้างของพื้นฐาน เจ ลีก ให้ดียิ่งขึ้นภายใต้วิสัยทัศน์ที่ต้องการพัฒนา ให้ เจ ลีก กลับมาเป็นที่นิยมและมีแฟนบอลมากขึ้นอย่างมั่นคงและยั่งยืน

บอลญี่ปุ่น คือ

บอลญี่ปุ่น คือ

ลีกฟุตบอลจากประเทศญี่ปุ่น รู้จักในชื่อเรียกว่า  เจ ลีก (J-League)เป็นลีกฟุตบอลสูงสุดและประสบความสำเร็จมากที่สุดของประเทศญี่ปุ่น และในทวีปเอเชีย เป็นลีกฟุตบอลที่เทียบเท่าลีกฟุตบอลชั้นนำอื่นๆระดับโลกและมีสโมสรฟุตบอลในลีกมากถึง 100 ทีม ปัจจุบันและอดีตเคยมีนักเตะใน เจ ลีก ที่เป็นคนไทยและมีชื่อคุ้นหูอยู่หลายคน เช่น ธีรศิลป์ แดงดา, ชนาธิป สรงกระสินธ์, ธีราทร บุญมาทัน และ ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ เป็นต้น

บอลญี่ปุ่น คือ

โปรเจคญี่ปุ่นเป็นแชมป์ฟุตบอลโลก ปี 2050

ญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อในเรื่องความมีระเบียบวินัยและการทำงานหนักอย่างจริงจังมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว ซึ่ง DNA นี้ก็ยังได้รับการถ่ายทอดมาไว้ในแผนการพัฒนาของสมาคมฟุตบอลของญี่ปุ่น (JFA) ด้วย การตั้งเป้าว่าจะเป็นแชมป์โลกในปี 2050 ไม่ได้เพิ่งมาตั้งเร็ว ๆ นี้ แต่สมาคมฟุตบอลญี่ปุ่นมีการประกาศ (The JFA Declaration) เอาไว้ตั้งแต่ปี 2005 (ล่วงหน้า 45 ปี) ควบคู่ไปกับการสร้างฐานแฟนบอลที่รักฟุตบอลอย่างจริงจังอย่างน้อย 10 ล้านคน

ถ้าฟังดูเผิน ๆ ก็ดูไม่ได้ต่างอะไรกับแผนพัฒนาฟุตบอลของชาติอื่น ๆ แต่สิ่งที่ต่างกันของญี่ปุ่น คือ มีแนวทางการดำเนินงานแบบชัดเจน จริงจัง และจับต้องได้

ญี่ปุ่นวางเป้าหมายไว้อย่างเป็นขั้นเป็นตอนว่าในทุก ๆ ช่วง 10 ปี หรือ 15 ปีจะต้องเห็นผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรมอะไรบ้าง เพื่อให้มั่นใจว่ายังคงอยู่บนเส้นทางที่จะไปสู่เป้าหมายที่วาดหวังเอาไว้ เช่น

  • ปี 2015 ญี่ปุ่นต้องเป็น 1 ใน 10 สมาคมฟุตบอลที่ดีที่สุดในโลก และมีฐานแฟนบอลที่รักฟุตบอลอย่างจริงจังให้ได้ 5 ล้านคน
  • ปี 2025 ญี่ปุ่นจะต้องคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกในรุ่นเยาวชนไม่เกิน 20 ปี หรือ 17 ปี และจะต้องเป็นแชมป์ฟุตบอลชายหาด
  • และในปี 2030 ญี่ปุ่นจะต้องเข้ารอบ 4 ทีมสุดท้ายให้ได้ และขยายฐานแฟนบอลที่รักฟุตบอลแบบจริงจังให้ได้ 8 ล้านคน (ตอนนี้มีอยู่ 6.4 ล้านคน) และติด 1 ใน 3 สมาคมฟุตบอลที่ดีที่สุดในโลก

พอเห็นแบบนี้ ก็ใช่ว่าหลังจากปี 2030 ทาง JFA จะไม่มีแผนการอะไรเลย เพราะในแผนมีการบอกไว้ว่าจะต้องมีการทบทวนเป้าหมายกันใหม่ ว่าสิ่งที่ทำมาจะต้องแก้ไขหรือเพิ่มเติมอะไร เพื่อให้ถึงเป้าหมายการเป็นแชมป์ฟุตบอลโลกในปี 2050 และขยายฐานแฟนบอลให้ถึง 10 ล้านคน

ลีกฟุตบอลอาชีพของญี่ปุ่น (J-League) ที่เป็นกระดูกสันหลังของการพัฒนานักฟุตบอลญี่ปุ่นมาตลอด ก็เข้มแข็งและได้รับการยอมรับมากขึ้น จนส่งออกนักฟุตบอลไปค้าแข้งในยุโรปได้เป็นจำนวนมาก โดยมีตัวอย่างชัดเจนล่าสุด คือ คาโอรุ มิโตมะ ที่ย้ายจาก Kawasaki Frantale ในญี่ปุ่น ไปโชว์ฟอร์มร้อนแรงให้กับ Brighton and Hove Albion ในศึกพรีเมียร์ลีกอังกฤษ

พอเราเห็นแผนงานที่ชัดเจนและจริงจังแบบนี้ พี่ทุยว่าหลายคนคงเลิกสงสัยกันแล้ว ว่าทำไมผลงานของทีมชาติญี่ปุ่นถึงได้โดดเด่นและเป็นความภูมิใจของคนเอเชียได้ขนาดนี้ หวังว่าแผนงานของญี่ปุ่นนี้ น่าจะสร้างแรงบันดาลใจอะไรบางอย่างให้กับทีมชาติไทย และสมาคมฟุตบอลไทยได้พัฒนาเพื่อก้าวไประดับโลกกับเขาบ้าง

heng99เครดิตฟรี

สรุป

ลีกฟุตบอลจากประเทศญี่ปุ่น รู้จักในชื่อเรียกว่า  เจ ลีก (J-League)เป็นลีกฟุตบอลสูงสุดและประสบความสำเร็จมากที่สุดของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อในเรื่องความมีระเบียบวินัยและการทำงานหนักอย่างจริงจังมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว ซึ่ง DNA นี้ก็ยังได้รับการถ่ายทอดมาไว้ในแผนการพัฒนาของสมาคมฟุตบอลของญี่ปุ่น (JFA) ด้วย การตั้งเป้าว่าจะเป็นแชมป์โลกในปี 2050 และขยายฐานแฟนบอลให้ถึง 10 ล้านคน จากทั่วทุกมุมโลก

บทความที่เกี่ยวข้อง

Share
แทงบอลออนไลน์
heng99 หน้าแรก หน้าแรก heng99 บอลสด บอลสด heng99 เล่นเกม heng99 โปรโมชั่น โปรโมชั่น heng99 สมัครสมาชิก สมัครสมาชิก