หุ้น tmb วัน นี้

หุ้น tmb วัน นี้ TMB ร่วงต่ำสุดในรอบ 11 ปี ราคานี้เสี่ยงรับได้หรือไม่?

หุ้น tmb วัน นี้ TMB ราคาร่วงหนักต่ำสุดในรอบ 11 ปี นับแต่ปี 52 ที่เคยต่ำสุดที่ 0.43 บาท นักวิเคราะห์คาดกังวลเศรษฐกิจกิจซบเซา บวกกับการระบาดของโควิด–19 กระทบสินเชื่อและคุณภาพสินทรัพย์ของแบงก์ พร้อมหั่นกำไรปีนี้ลง ตามแนวโน้มสินเชื่อที่ชะลอตัว – NIM ลดลง แต่ยังแนะนำซื้อ เหตุราคาหุ้นปัจจุบันซื้อขายต่ำกว่าบุ๊คแวลูมาก คาดไตรมาสแรกกำไรเพิ่มขึ้นกว่า 130% แถมพันธมิตรธุรกิจประกัน จะช่วยหนุนแบงก์ในระยะยาว

 


หุ้น tmb ถือยาว

 

ราคาหุ้นธนาคารทหารไทย TMB วานนี้ ปรับตัวลดลงเกือบติดฟลอร์ มาปิดตลาดที่ระดับต่ำสุดของวันที่ 0.68 บาท ลดลง 13.92% ด้วยปริมาณการซื้อขายที่หนาแน่นสูงสุดอันดับ 1 ในตลาด โดยหากย้อนดูราคาหุ้น TMB จะพบว่า ราคาปัจจุบันเป็นราคาที่ต่ำสุดในรอบ 11 ปี นับตั้งแต่ปี 2552 ที่ราคาหุ้นเคยปรับตัวลดลงไปต่ำสุดที่ระดับ 0.43 บาท

ตั้งแต่ต้นปีราคารูดเกือบ 60% ไหลลงตามภาวะตลาด

บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ระบุว่า ตั้งแต่ต้นปีจนปัจจุบันราคาหุ้น TMB ที่ลดลงมาเกือบ 60% จากความกังวลในหลายเรื่องที่ประเทศไทยกำลังเผชิญ ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐกิจไทยซบเซาจากภัยแล้งและงบประมาณล่าช้า โดยฝ่ายวิเคราะห์ประเมินว่าการระบาดของโรคโควิด-19 จะส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อประเทศ เนื่องจากตัวเลขนักท่องเที่ยวลดลง รวมทั้งมาตรการการเว้นระยะห่างทางสังคมและการปิดพื้นที่กรุงเทพฯ บางส่วนที่มีประกาศออกมาเป็นระยะๆ

นักวิเคราะห์หั่นกำไรปีนี้ เหตุสินเชื่อชะลอตัว – NIM ลดลง

นอกจากนี้ บล. เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ได้ปรับลดประมาณการกำไรปี 2563-64 ลง 20-26% เนื่องจากคาดว่าสินเชื่อจะชะลอตัว NIM ลดลง รายได้ที่มิใช่ดอกเบี้ยชะลอตัวและต้นทุนสินเชื่อสูงขึ้นเพื่อสะท้อนผลกระทบเชิงลบที่อาจเกิดขึ้นจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจเนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19

 


ราคา เป้าหมาย หุ้น TTB

 

นักวิเคราะห์หั่นราคาเป้าหมายปีนี้ แต่ยังแนะซื้อ

บล.ฟิลลิป ระบุว่า ฝ่ายวิเคราะห์ได้ปรับลดประมาณการกำไรปี 63 ลงเหลือ 14 พันล้านบาท จากทิศทางอัตราดอกเบี้ยที่ลดลง และการตั้งสำรองที่อาจจะเพิ่มสูงขึ้น ปรับราคาพื้นฐานลงมาเหลือ 1.29 บาท อย่างไรก็ตามยังคงแนะนำ “ซื้อ”

เช่นเดียวกับ บล. เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ที่ปรับลดราคาเป้าหมาย เป็น 1.10 บาทจาก 1.70 บาท (P/BV ปี 2563 ที่ 0.5 เท่า ROE 7.9%) หลังจากปรับลดประมาณการกำไร แต่คงคำแนะนำซื้อ โดยระบุว่า ราคาหุ้นปัจจุบันซื้อขายที่ P / BV ปี 2563 เพียง 0.4 เท่า

เจาะลึกเหตุผลที่ TMB ยังน่าสนใจ

จากการรวบรวมข้อมูลจากนักวิเคราะห์ พบว่า แม้มองว่าภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวและการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด – 19 จะส่งผลกระทบต่อสินเชื่อและคุณภาพสินทรัพย์ของ TMB รวมทั้งต้นทุนการดำเนินงานที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากการเตรียมควบรวมกับ TBANK แต่ก็มีมุมมองในเชิงบวกกับ TMB หลายด้านเช่นกัน ดังนี้

1.ไตรมาส 1/63 กำไรโต 131% จากปีก่อน โดย บล.ฟิลลิป คาดการณ์ว่าไตรมาสแรก TMB จะมีกำไรอยู่ที่ 3.7 พันล้านบาทเติบโตสูงถึง 128.1% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า โดยกำไรที่เพิ่มขึ้นส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการรับรู้รายได้จาก TBANK เต็มไตรมาส ซึ่งทำให้ทั้งรายได้ดอกเบี้ย และรายได้ที่ไม่ใช่ดอกเบี้ยเพิ่มสูงขึ้นมาก

2. พันธมิตรใหม่ธุรกิจประกันดีกับแบงก์ในระยะยาว โดย บล. เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ระบุว่า การเป็นพันธมิตรกันครั้งนี้ จะส่งผลบวกต่อ TMB เนื่องจาก (1) ธนาคารจะบันทึกรายได้ค่าธรรมเนียมล่วงหน้า 1.3 พันล้านบาทในปี 2563 และ (2) บันทึกค่าธรรมเนียม access fee 2.08 หมื่นล้านบาทจากค่าตัดจำหน่ายตลอด 15.9 ปีหรือ 330 ล้านบาทต่อไตรมาส เริ่มตั้งแต่ เม.ย. 2563 ถึง ธ.ค. 2578 และ (3) อัตราส่วนเงินกองทุนชั้นที่ 1 ดีขึ้น 74bp จากการเข้าซื้อกิจการ TBANK ที่มีมูลค่าต่ำกว่า ข้อตกลงนี้ไม่มีผลย้อนหลังกับการรับรู้รายได้จากข้อตกลงกับ FWD ที่ 4.4 พันล้านบาท

3. ราคาหุ้นซื้อขายต่ำกว่าบุ๊ค โดยราคาปัจจุบันซื้อขายที่ ต่ำกว่า 50% ของ มูลค่าตามบัญชีต่อหุ้น โดย P/BV ที่ซื้อขายกันปัจจุบันอยู่ที่ 0.4 เท่า ในขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า P/BV ปี 63 ของ TMB จะเพียงแค่ 0.5 เท่าเท่านั้น


TTB ถือ ยาว

 

สรุป

หุ้น tmb วัน นี้ เวลานี้หันไปทางไหนหุ้นบนกระดานก็แดงแทบทุกตัว นักลงทุนหลายคนเลือกซื้อของดีราคาถูกกันไม่หวาดไม่ไหว หุ้น TMB เองก็เหมือนว่า จะเป็นหนึ่งในนั้น เพราะราคาปัจจุบันที่ต่ำกว่า 1 บาท เป็นราคาที่นักลงทุนแทบไม่เคยมาก่อนในรอบ 11 ปีที่ผ่านมา สวนทางกับพื้นฐานของ TMB ที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ผลของการควบรวมกับ TBANK จะทำให้ TMB แข็งแกร่งขึ้นตั้งแต่ปีนี้ และจะเห็นผลชัดเจนในปีหน้า แม้ว่า ผลกระทบของโควิด – 19 รอบนี้จะหนักหนาสาหัส แต่ถ้าตัดความตื่นตระหนกออกไป และพิจารณาพื้นฐานให้ดี จะพบว่า TMB นั้นมีปัจจัยบวกช่วงสั้นที่ชวนให้น่าสนใจอยู่ไม่น้อยทีเดียว

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Share
คาสิโน
หน้าแรก หน้าแรก บอลสด บอลสด เล่นเกม โปรโมชั่น โปรโมชั่น สมัครสมาชิก สมัครสมาชิก